Sổ tay sinh viên

Lượt xem: 138,853

Bạn sinh viên thân mến!

Chào mừng bạn đến với gia đình FPT Polytechnic!

Ngôi nhà FPT Polytechnic rất tự hào chào đón bạn với tư cách một thành viên và cam kết sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt về một môi trường học tập thân thiện với chương trình đào tạo thú vị, hiện đại. Bạn sẽ được tạo những điều kiện tốt nhất để thực hiện mục đích của mình, đó là: trở thành một chuyên viên có kỹ năng và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực mà bạn đã lựa chọn. FPT được biết đến là một Tập đoàn lớn, có nhiều đóng góp cho sự phát triển xã hội Việt Nam.

Với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ đào tạo hơn 10 năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo nghề nghiệp CNTT, FPT mong muốn xây dựng một đơn vị đào tạo thực hành sâu về chuyên môn, lớn về qui mô và đa dạng về ngành nghề. FPT Polytechnic tin tưởng sẽ đóng góp nguồn nhân lực với qui mô lớn và chất lượng tay nghề tốt vào sự phát triển của đất nước. Với mỗi sinh viên trong ngôi trường FPT Polytechnic, các bạn sẽ được tôn trọng, cần tôn trọng người khác cũng như tôn trọng chính mình. Xây dựng tính cách trung thực, một tinh thần cầu tiến không ngừng học hỏi, có trách nhiệm với bản thân trong hiện tại cũng như tương lai là điều tối cần thiết.

Bởi vì, chỉ có bạn mới có thể quyết định được tương lai của mình bên cạnh sự hỗ trợ của gia đình, nhà trường và xã hội. Cuốn Sổ tay sinh viên cung cấp những thông tin chi tiết về các quy định cũng như môi trường học tập, giúp bạn có được sự thuận tiện trong quá trình học tập. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp bạn hoàn thành chương trình học một cách tốt đẹp tại FPT Polytechnic.
Chúc bạn thành công trong cuộc sống và sự nghiệp!

 

Ban giám hiệu

PHẦN THỨ NHẤT

QUY CHẾ – QUY ĐỊNH VỀ ĐÀO TẠO

 Chương mở đầu: Những khái niệm trong FPT Polytechnic

 1. Case study (Tình huống thực tế): Hướng dẫn thực hiện một công việc hay một nhiệm vụ nào đó.
 2. Assignment: Bài tập lớn học phần phải hoàn thành.
 3. Quiz: Câu hỏi trắc nghiệm lý thuyết sau từng bài học.
 4. Project (Dự án giai đoạn): Dự án phải thực hiện sau một giai đoạn học nhất định.
 5. Tutor: Người hướng dẫn trong phòng thực hành (trợ giảng).
 6. Đề cương học phần: Chi tiết nội dung và lịch trình học của học phần.

Những vấn đề chung

 Điều 1: Sinh viên
 1. Sinh viên là người đáp ứng được các yêu cầu đầu vào và hoàn tất các thủ tục nhập học của FPT Polytechnic.
 2. Mỗi sinh viên vào trường được cấp một mã số riêng, tài khoản email, tài khoản truy cập vào các hệ thống của trường. Các tài sản này được cấp cố định cho sinh viên trong suốt thời gian theo học tại trường.
 3. Sinh viên vào khuôn viên trường phải đeo thẻ sinh viên, mặc trang phục phù hợp với môi trường giáo dục. Sinh viên vi phạm quy định trên sẽ không được vào trường, không được tiếp đón khi liên hệ giải quyết công việc với các phòng, ban, khoa chức năng.
Điều 2: Khóa học

Khóa học là thời gian đào tạo tại FPT Polytechnic từ khi nhập học đến khi tốt nghiệp ra trường. Kết thúc khóa học sinh viên được cấp bằng Cao đẳng nghề hệ chính quy do Đại học FPT cấp theo đúng quy định của Tổng cục Dạy nghề – Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.

Điều 3: Học kỳ

Là khoảng thời gian kéo dài trong 4 tháng (tương đương 15 tuần), bao gồm các nhiệm vụ giảng dạy, học tập và đánh giá kết quả học tập của sinh viên.

Điều 4: Học phần

Học phần là khối lượng kiến thức cần được tích lũy nhằm giải quyết một kỹ năng, kiến thức cụ thể. Mỗi học phần có tên gọi riêng và được ký hiệu bằng mã số riêng theo quy định của trường.
Có 2 loại học phần:

 • Học phần cơ bản:  Sinh viên tất cả các ngành đều phải học.
 • Học phần chuyên ngành: Tùy thuộc vào những chuyên ngành khác nhau mà sinh viên có những học phần học được quy định cụ thể khác nhau.

Mỗi học kỳ thông thường gồm 1 (một) học phần học phần cơ bản và 4 (bốn) học phần chuyên ngành.

Chương 2: Trách nhiệm của sinh viên và Nhà trường

Điều 5: Trách nhiệm của sinh viên
 1. Thông báo cho nhà trường bất kỳ thay đổi nào về địa chỉ liên lạc, số điện thoại hoặc email…
 2. Thường xuyên cập nhật lịch học và lịch thi, hạn nộp bài cho các dự án và các bài tập nghiên cứu.
 3. Kiểm tra kết quả học tập và đảm bảo rằng đã nhận được thông báo chính thức qua văn bản.
 4. Lưu trữ cẩn thận tất cả các giấy tờ có liên quan.
 5. Lưu các bản copy của tất cả các bài tập đã nộp.
Điều 6: Trách nhiệm của Nhà trường

Mục đích của phần này là giúp sinh viên nắm rõ những quy định, luật lệ, quy tắc mà bạn phải tuân theo dưới danh nghĩa một sinh viên của trường. Tuy nhiên, FPT Polytechnic cũng tuyên bố rằng chúng tôi xác nhận quyền và nghĩa vụ của sinh viên đang theo học. Do đó, sinh viên nên lưu ý các điều  khoản sau về trách nhiệm của trường:

 1. FPT Polytechnic có trách nhiệm duy trì và thường xuyên kiểm tra bảng xếp hạng sinh viên của trường.
 2. FPT Polytechnic có trách nhiệm duy trì và thường xuyên kiểm tra các quy định sư phạm. Các trường hợp bị nghi ngờ vi phạm các quy định của trường sẽ được xử lý theo quy định.
 3. Giải quyết ý kiến, thắc mắc, khiếu nại của sinh viên, phụ huynh về chất lượng đào tạo dịch vụ tuân theo các thủ tục của trường.

Chương 3.  Tổ chức đào tạo

Điều 7: Triết lý đào tạo

Chương trình đào tạo của trường được thiết kế theo hướng dự án cho từng học kỳ và bài tập thực tế theo mỗi học phần. Theo đó, nhà trường đưa các công việc thực tế trong doanh nghiệp vào bài học. Sinh viên sẽ được giao các nhiệm vụ, dự án ngay đầu học phần hoặc học kỳ để từng bước học hỏi và hoàn thiện nhiệm vụ được giao.
Để thực hiện được chương trình học trên, nhà trường tạo môi trường học tập giống doanh nghiệp với việc tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình học. Sinh viên được giao nhiệm vụ giống như nhân viên trong doanh nghiệp.
Giờ học được tổ chức để giao việc và kiểm soát công việc. Khi đó, giảng viên sẽ chỉ đóng vai trò người hướng dẫn, từ đó xây dựng tinh thần tự học và luôn luôn học hỏi để đáp ứng nhu cầu phát triển tri thức ngày càng nhanh của xã hội hiện đại. Nhà trường cũng áp dụng việc kiểm tra liên tục, kiểm tra tiến trình nhằm đảm bảo sinh viên hiểu bài, làm được bài sau mỗi buổi học mà không phụ thuộc vào may rủi của thi cuối kỳ.
Với cách học này, sinh viên sẽ có điều kiện phát huy tính sáng tạo, định hướng rõ ràng về mục đích môn học, chủ động trong việc tự tìm tòi kiến thức. Đây là cách để sinh viên làm quen với những yêu cầu của công việc sau này.

Sinh viên cần tự chịu trách nhiệm về lịch trình học của mình.

Điều 8:  Chế độ đào tạo

Việc đào tạo tại Hệ cao đẳng nghề chính quy FPT Polytechnic được tiến hành bằng cách sinh viên tích lũy các học phần cụ thể, phù hợp với từng khóa học theo quy định của nhà trường. Khối lượng học phần hay còn gọi là hệ số môn (trọng số môn học) được quy định theo các đề cương học phần cụ thể.
Các hình thức đào tạo thực hiện tại FPT Polytechnic bao gồm:

 • Đào tạo lý thuyết trên lớp.
 • Thực hành thực tế.
 • Trao đổi học tập thường xuyên, liên tục giữa sinh viên với đội ngũ giảng viên, tutor.
 • Tự học trực tuyến thông qua hệ thống hỗ trợ học tập của nhà trường.

Thời gian học tại FPT Polytechnic được tiến hành liên tục trong 2 (hai) năm 4 (bốn) tháng, chia làm 7 (bảy) học kỳ chính thức.

Điều 9: Tổ chức lớp học
 1. FPT Polytechnic tiến hành tổ chức phân lớp theo từng ngành học và từng đợt nhập học. Sĩ số mỗi lớp không quá 40 sinh viên và được đánh mã số lớp để sinh viên có thể theo dõi lịch học tập. Mỗi lớp học sẽ có cán bộ đại diện giải quyết các vấn đề của cả lớp.
 2. Trong những trường hợp đặc biệt khác, Giám đốc cơ sở đào tạo FPT Polytechnic quyết định số lượng sinh viên/lớp.
Điều 10: Kế hoạch học tập

Đầu mỗi học kỳ, nhà trường có thông báo lịch trình học, đề cương học phần, điều kiện chuyển giai đoạn, lịch thi và kiểm tra, hình thức thi & kiểm tra… đối với từng học phần cụ thể. Kế hoạch học tập được công bố và cập nhật trên hệ thống Academic Portal của nhà trường.

Điều 11: Kế hoạch học lại
 1. Sinh viên có học phần không đạt vì bất cứ lý do gì phải đăng ký học lại học phần đó ngay trong học kỳ hoặc ở các học kỳ tiếp sau cho đến khi đạt đủ các yêu cầu của học phần đó.
 2. Sinh viên được phép đăng ký học lại học phần đã đạt để cải thiện điểm. Trong trường hợp này, kết quả đã đạt lần trước sẽ bị hủy bỏ.
 3. Sinh viên được bố trí học lại tại thời điểm nào, sẽ phải học lại theo đề cương học phần được phê duyệt triển khai tại thời điểm đó. Trong các trường hợp đặc biệt, Hiệu trưởng quyết định học phần và đề cương học phần học lại.
Điều 12: Điểm danh trong giờ học

Việc điểm danh được giảng viên thực hiện vào đầu mỗi ca học theo quy định cụ thể của nhà trường. Sinh viên không tham gia đủ số giờ học theo quy định của môn học sẽ không đủ điều kiện thi hoặc tham dự buổi đánh giá cuối môn học.
Việc điểm danh được thực hiện trên hệ thống quản lý đào tạo của nhà trường. Trong trường hợp hệ thống lỗi, giảng viên có thể điểm danh giấy và xin chữ ký xác nhận của Trưởng ban Đào tạo thì việc điểm danh mới có giá trị.

Điều 13: Tạm ngừng học kỳ
 1. Sinh viên được quyền tạm ngừng học kỳ, bảo lưu kết quả của các học kỳ trước đó trong các trường hợp sau đây:
 •  Được phân công thực hiện các nghĩa vụ theo yêu cầu của Nhà nước.
 • Bị ốm hoặc buộc phải điều trị dài hạn theo yêu cầu của cơ quan y tế.
 • Nguyện vọng của sinh viên.

2.  Sinh viên làm đơn xin tạm ngừng, gửi phòng Dịch vụ sinh viên trước khi học kỳ mới bắt đầu 1 tuần.

Điều 14: Học phần chuyển đổi

Với một số học phần sinh viên đã học tại các cơ sở đào tạo khác, nếu có nhu cầu chuyển đổi thì sinh viên có thể đề nghị nhà trường xem xét. Việc phê duyệt sẽ do Giám đốc cơ sở quyết định.
Với những học phần cơ bản, sinh viên được miễn học lại, được công nhận điểm, nhưng điểm đó không được ghi vào bảng điểm do FPT Polytechnic cấp.
Với những học phần chuyên môn, sinh viên phải học lại (không tính điểm danh) nhưng phải tham dự đủ các bài thi, đánh giá công nhận kết quả.

Điều 15: Điều kiện bị buộc thôi học

Các sinh viên sẽ bị buộc thôi học trong các trường hợp sau:

 • Sinh viên vi phạm pháp luật;
 • Sinh viên không hoàn thành các quy định về tài chính;
 • Vi phạm những điều khoản liên quan đến buộc thôi học đã quy định tại Hướng dẫn thực hiện Nội quy thi và kiểm tra.
Điều 16. Điều kiện chuyển chuyên ngành học

Sinh viên được quyền chuyển nội bộ từ chuyên ngành này sang chuyên ngành khác trong phạm vi đào tạo của FPT Polytechnic theo nguyện vọng cá nhân. Sinh viên cần làm đơn đề nghị nhà trường xem xét, giải quyết.
Nếu được chuyển ngành, sinh viên sẽ được bảo lưu kết quả học tập của các học phần học chung, tất cả những học phần khác sẽ không được tính.
Sinh viên có thể được phép học song song tối đa 2 (hai) chuyên ngành theo quy định cụ thể của trường và được công nhận kết quả của những môn học trùng nhau (miễn học lại).

Chương 4. Đánh giá và xếp loại học tập

Điều 18. Điều kiện sự thi & Đánh giá học phần

Điều kiện dự thi cuối học phần hoặc tham dự đánh giá cuối học phần được quy định cụ thể trong đề cương môn học.
Sinh viên vắng mặt tại kỳ thi hoặc buổi đánh giá mà không có lý do chính đáng được xác nhận sẽ nhận điểm 0.
Các trường hợp khác do Trưởng ban đào tạo phê duyệt.

Sinh viên vẫn được tham dự buổi đánh giá cuối học phần khi vượt quá thời lượng vắng mặt quy định nếu được coi là khách quan, không vượt quá 5% thời lượng so với quy định tại đề cương học phần.

Điều 18. Đánh giá học phần học 

Sinh viên được quyền tham dự thi/đánh giá hết môn 2 lần/học phần.
Riêng với các Assignment cuối môn học, sinh viên chỉ được quyền tham dự đánh giá 1 (một) lần duy nhất; nếu trượt, sinh viên bị coi là trượt.
Các điểm thành phần của học phần được làm tròn đến 1 chữ số thập phân. Mỗi môn học chỉ có một điểm tổng kết. Điểm này được tính dựa trên sự tích lũy các điểm thành phần như workshop, quiz, assignment, thi (nếu có). Trọng số của những điểm thành phần được qui định ở đề cương môn học đầu học kỳ. Điểm đạt của môn học là từ 5,0 trở lên theo thang
điểm 10.
Sinh viên phải thực hiện các bài workshop, quiz, assignment và project (nếu có) trong khoảng thời gian được công bố dưới sự hướng dẫn, giám sát của giáo viên và trợ giảng.

Ở mỗi môn học, các bài assignment sẽ được giao cho nhóm hoặc từng sinh viên. Theo tiến độ được quy định tại đề cương học phần, sinh viên hoặc nhóm sẽ phải bảo vệ kết quả đã thực hiện để tính điểm cho môn học.
Đánh giá cuối mỗi môn học có thể là assigment hoặc thi cuối môn học, tùy theo yêu cầu của đề cương mỗi môn học. Điểm này được coi là đạt, nếu sinh viên đạt 4/10 điểm trở lên.
Học phần dự án (project) được coi là 1 (một) học phần và sẽ được giới thiệu ngay ở đầu học kỳ. Sinh viên phải tự mình chủ động làm project theo như yêu cầu, với một số buổi được hướng dẫn, và phải tham gia buổi bảo vệ project ở cuối học kỳ.
Ngày tổ chức thi/đánh giá được thông báo trong lịch trình học của kỳ học.
Trường hợp có sự thay đổi sẽ được thông báo tới sinh viên qua các kênh thông tin nội bộ bao gồm: Bảng tin, Academic Portal và email của trường.
Kết quả môn học sẽ được thông báo sau 5 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc môn học.

Điều 19. Tổ chức đánh giá và thi
 1. Các bài tập, bài kiểm tra, đánh giá trong quá trình do giảng viên đứng lớp và bộ môn tổ chức thực hiện. Trong trường hợp cần thiết, giảng viên và bộ môn có thể đề nghị Phòng Tổ chức & Quản lý đào tạo hỗ trợ, nhưng trách nhiệm chính thuộc về giảng viên và bộ môn.
 2. Các bài thi giữa kỳ (nếu có) và thi cuối học phần do Phòng Tổ chức & Quản lý đào tạo của trường chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện chung (chung đề, chung lịch) cho tất cả các lớp trong trường. Việc ra đề thi và chấm thi được tiến hành không phụ thuộc vào giảng viên từng lớp.
 3. Hình thức kiểm tra, thi của từng học phần (tự luận, trắc nghiệm, vấn đáp hoặc bài tập, trên máy tính hay trên giấy) được quy định trong Kế hoạch triển khai học phần.
Điều 20. Phúc tra

Sinh viên có quyền khiếu nại lên trưởng bộ phận chịu trách nhiệm đào tạo tại cơ sở trong vòng 2 (hai) tuần, kể từ khi thông báo kết quả môn học sau khi đã nộp lệ phí phúc tra. Phí này sẽ chỉ được hoàn trả trong trường hợp điểm môn học được điều chỉnh

Điều 21. Xử lý kỷ luật đối với sinh viên vi phạm các quy định về thi, kiểm tra

Trong quá trình học tập và thi cử, sinh viên vi phạm quy chế đào tạo và nội quy kỳ thi sẽ chịu kỷ luật mức cao nhất theo quy chế của trường.

Ðiều 22. Thang điểm đánh giá

Ðiểm được cho theo thang điểm 10. Thang điểm chữ và thang điểm 4 chỉ mang tính chất tham khảo, chuyển đổi khi cần thiết.
Thang điểm chính thức hệ số 10 cùng cách xếp loại kết quả học tập được quy định như sau:

Xếp loại

Thang điểm chính thức hệ 10

Loại xuất sắc có điểm từ 9,0 đến 10
Loại giỏi có điểm từ 8,0 đến dưới 9,0;
Loại khá có điểm từ 7,0 đến dưới 8,0
Loại trung bình khá có điểm từ 6,0 đến dưới 7,0
Loại trung bình có điểm từ 5,0 đến dưới 6,0
Không đạt có điểm dưới 5,0
Điều 23. Cách tính điểm trung bình học kỳ
 1. Điểm đánh giá bộ phận và điểm thi cuối học phần được quy đổi theo thang điểm 10, làm tròn đến một chữ số thập phân.
 2. Điểm học phần là tổng điểm của tất cả các điểm đánh giá quá trình và đánh giá cuối học phần nhân với trọng số tương ứng. Điểm học phần làm tròn đến một chữ số thập phân.
 3. Điểm trung bình học kỳ hay điểm trung bình tích lũy được tính theo công thức như sau và được làm tròn đến hai chữ số thập phân:

 

A =

Σ ai­ * ni

với i từ 1 cho đến m

Σ ni

Trong đó:

A là điểm trung bình học kỳ hoặc điểm trung bình tích lũy;

ai là điểm tổng kết của học phần thứ i trong học kỳ hoặc tích lũy tại Trường từ khi học (không tính giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất);

ni là hệ số của học phần thứ i;

m là tổng số học phần của học kỳ hoặc số học phần đã tích lũy tại Trường (không tính tiếng Anh, giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất).

4.  Điểm học phần, điểm trung bình học kỳ hay điểm trung bình tích lũy được sử dụng để xét học bổng, các chế độ khen thưởng, xếp loại sinh viên, xét và xếp loại tốt nghiệp.

Chương 5: Thi tốt nghiệp và công nhận tốt nghiệp 

Điều 24: Điều kiện dự thi tốt nghiệp

Sinh viên được dự thi tốt nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

 1. Có kết quả học tập môn học đáp ứng được điều kiện sau:
 • Điểm tổng kết môn Chính trị từ 5,0 điểm trở lên đối với người dự thi môn Chính trị;
 • Điểm tổng kết các môn học đào tạo nghề đạt từ 5,0 điểm trở lên đối với người dự thi kiến thức, kỹ năng nghề.

2. Không đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại thời điểm tổ chức thi.

Điều 25.  Đối tượng dự thi tốt nghiệp
 1. Đối tượng được dự thi tốt nghiệp bao gồm:

A. Sinh viên có đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp theo quy định tại Điều 24 của quy chế này;
B. Sinh viên các khóa trước có đủ điều kiện được dự thi tốt nghiệp theo quy định tại Điều 24 của quy chế này nhưng chưa tham dự thi hoặc thi trượt tốt nghiệp, có đơn xin dự thi và được Hiệu trưởng quyết định cho phép tham dự thi tốt nghiệp theo các nội dung chưa thi tốt nghiệp hoặc thi trượt tốt nghiệp;
C. Sinh viên các khóa trước không đủ điều kiện được dự thi tốt nghiệp theo quy định tại Điều 24 của quy chế này, đã tham gia học tập và rèn luyện hoàn thiện các điều kiện còn thiếu, có đơn xin dự thi tốt nghiệp và được Hiệu trưởng quyết định cho phép tham dự thi tốt nghiệp.

        2. Danh sách các đối tượng dự thi tốt nghiệp phải được Hiệu trưởng phê duyệt và công bố công khai trước ngày bắt đầu tiến hành thi tốt nghiệp tối thiểu 15 ngày.

Điều 26.  Hội đồng thi tốt nghiệp 
 1. Hội đồng thi tốt nghiệp do Hiệu trưởng ra quyết định thành lập, baogồm:
 • Chủ tịch hội đồng là Hiệu trưởng hoặc Phó Hiệu trưởng phụ trách Đào tạo;
 •  Phó chủ tịch hội đồng là Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo hoặc trưởng phòng Đào tạo;
 • Ủy viên thư ký là Trưởng phòng hoặc Phó Trưởng phòng Đào tạo;
 • Các ủy viên: gồm một số cán bộ, giảng viên, giáo viên của trường (có thể mời thêm đại diện doanh nghiệp có tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp của trường).

           2. Hội đồng thi tốt nghiệp có trách nhiệm giúp Hiệu trưởng trong các hoạt động tổ chức thi tốt nghiệp, gồm:
A. Tổ chức và lãnh đạo kỳ thi tốt nghiệp theo đúng quy chế này, nội quy thi, kiểm tra và công nhận tốt nghiệp của nhà  trường và kế hoạch đã được Hiệu trưởng quyết định;
B. Trình Hiệu trưởng ra quyết định thành lập các ban giúp việc cho Hội đồng thi tốt nghiệp, gồm:

 • Ban thư ký: Do ủy viên thư ký hội đồng làm trưởng ban;
 • Ban đề thi: Do Chủ tịch Hội đồng hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng kiêm nhiệm Trưởng ban. Ban đề thi gồm các tiểu ban; mỗi môn thi do một tiểu ban phụ trách; mỗi tiểu ban có số lượng không quá ba người và do một Trưởng tiểu ban phụ trách;
 • Ban coi thi: Chủ tịch Hội đồng hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng kiêm nhiệm Trưởng ban.
 • Ban chấm thi: Do Chủ tịch Hội đồng hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng kiêm nhiệm Trưởng ban. Ban chấm thi gồm các tiểu ban; mỗi tiểu ban phụ trách một môn thi tốt nghiệp và do một Trưởng tiểu ban phụ trách.

          C. Xét và thông qua danh sách đối tượng được dự thi tốt nghiệp; danh sách đối tượng không được dự thi tốt nghiệp, trình Hiệu trưởng duyệt và công bố;
D. Bảo đảm việc thực hiện nội quy thi, kiểm tra và công nhận tốt nghiệp;
E. Xét kết quả thi tốt nghiệp và giải quyết đơn khiếu nại (nếu có). Lập danh sách sinh viên được công nhận tốt nghiệp và không được công nhận tốt nghiệp trình Hiệu trưởng xem xét, ra quyết định công nhận tốt nghiệp;
F. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Hiệu trưởng giao.

Điều 27.  Tổ chức thi tốt nghiệp

1.  Thi môn Chính trị: Môn Chính trị không tổ chức thi tốt nghiệp mà dùng điểm cuối môn của môn học này làm điểm điều kiện xét tốt nghiệp.

2.  Thi kiến thức, kỹ năng nghề

A. Thi kiến thức, kỹ năng nghề gồm thi lý thuyết nghề và thi thực hành nghề.

 • Thi lý thuyết nghề được tổ chức theo hình thức thi viết (tự luận hoặc trắc nghiệm) với thời gian thi không quá 180 phút hoặc thi vấn đáp với thời gian cho một thí sinh là 40 phút chuẩn bị và 20 phút trả lời.
 • Thi thực hành nghề được tổ chức theo hình thức thực hành bài tập kỹ năng tổng hợp để hoàn thiện một sản phẩm hoặc dịch vụ. Thời gian thi thực hành cho một đề thi từ 1 (một) đến 3 (ba) ngày và không quá 8 giờ/ngày.

B.  Thi kiến thức, kỹ năng nghề được tổ chức sau khi kết thúc chương trình dạy nghề trình độ cao đẳng.
C.  Kế hoạch thi kiến thức, kỹ năng nghề do Hiệu trưởng quyết định và phải được thông báo cho  sinh viên biết trước 30 ngày trước khi tiến hành tổ chức thi.

3. Các bài thi tốt nghiệp của sinh viên quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều này thực hiện theo hình thức thi viết phải được rọc phách trước khi chấm. Thi vấn đáp và thi thực hành phải có mẫu phiếu chấm thi thống nhất, phù hợp với từng hình thức thi.

Hiệu trưởng quy định nội dung, hình thức các mẫu giấy làm bài thi, phiếu chấm thi và cách đánh giá vào bài thi, phiếu chấm thi của trường mình.

Điều 28. Chấm thi tốt nghiệp
 1. Mỗi bài thi tốt nghiệp phải được hai thành viên ban chấm thi tốt nghiệp phân công đánh giá và thống nhất điểm. Nếu hai thành viên không thống nhất phải báo cáo Trưởng ban chấm thi tốt nghiệp xem xét quyết định.
 2. Điểm chấm thi tốt nghiệp phải được công bố công khai chậm nhất là 20 ngày sau khi thi.
Điều 29. Công nhận tốt nghiệp
 1. Sinh viên sẽ được công nhận tốt nghiệp khi đủ các điều kiện:

a.  Kết quả thi môn Chính trị đạt từ 5,0 điểm trở lên;
b.  Kết quả thi kiến thức, kỹ năng nghề có điểm thi lý thuyết nghề và điểm thi thực hành nghề đều đạt từ 5,0 điểm trở lên.
2.  Sinh viên không đủ điều kiện để công nhận tốt nghiệp được bảo lưu kết quả các điểm thi tốt nghiệp đã đạt yêu cầu trong thời gian 4 (bốn) năm, kể từ ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp của lần thi đó để xét công nhận tốt nghiệp. Trường hợp sinh viên không có nhu cầu tham dự kỳ thi tốt nghiệp khóa sau sẽ được Hiệu trưởng cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học.
3.  Kết thúc đợt thi tốt nghiệp, nhà trường lập báo cáo về tình hình thi tốt nghiệp trình Tổng cục Dạy nghề chậm nhất 30 ngày sau khi thi tốt nghiệp.

Điều 30. Điểm đánh giá xếp loại tốt nghiệp

1.  Điểm đánh giá xếp loại tốt nghiệp được sử dụng để xếp loại tốt nghiệp và được tính theo công thức sau:

ĐTN =

3.ĐTB + 2.ĐTNTH + ĐTNLT

________________________

6

Trong đó:

ĐTN: Điểm đánh giá xếp loại tốt nghiệp

ĐTB: Điểm trung bình chung toàn khoá học được xác định theo quy định tại khoản 2 của Điều này.

ĐTNTH: Điểm thi thực hành nghề

ĐTNLT: Điểm thi lý thuyết nghề

2.  Điểm trung bình chung toàn khoá học được xác định như sau:

a.  Công thức tính điểm trung bình chung toàn khoá học:

Trong đó:

ĐTB: là điểm trung bình chung toàn khoá học

ai: Hệ số môn học  đào tạo nghề thứ i được xác định như sau:

– Đối với môn học lý thuyết thì lấy số giờ học lý thuyết của môn học đó chia cho 15 và quy tròn về số nguyên.

– Đối với mô-đun thực hành thì lấy số giờ thực hành của mô-đun đó chia cho 40 và quy tròn về số nguyên.

– Đối với mô-đun tích hợp cả lý thuyết và thực hành thì hệ số mô-đun là tổng của thương hai phép chia tính theo cách tính trên..

ĐiTKM: Điểm tổng kết môn học  đào tạo nghề thứ i.

n: Số lượng các môn học  đào tạo nghề.

b. Điểm trung bình chung được tính đến một chữ số thập phân.
c.  Điểm tổng kết các môn học Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng, Chính trị, không tính vào điểm trung bình chung toàn khóa học.

Điều 31. Xếp loại tốt nghiệp

1.  Việc xếp loại tốt nghiệp căn cứ vào điểm đánh giá xếp loại tốt nghiệp.

2. Các mức xếp loại tốt nghiệp được quy định như sau:
a.  Loại xuất sắc có điểm đánh giá xếp loại tốt nghiệp từ 9,0 đến 10
b.  Loại giỏi có điểm đánh giá xếp loại tốt nghiệp từ 8,0 đến dưới 9,0
c.  Loại khá có điểm đánh giá xếp loại tốt nghiệp từ 7,0 đến dưới 8,0
d.  Loại trung bình khá có điểm đánh giá xếp loại tốt nghiệp từ 6,0 đến dưới 7,0
e.  Loại trung bình có điểm đánh giá xếp loại tốt nghiệp từ 5,0 đến dưới 6,0
3.  Mức xếp loại tốt nghiệp được ghi vào bằng tốt nghiệp và bảng tổng hợp kết quả học tập của sinh viên

Chương 6: Quy chế khen thưởng, kỷ luật

Điều 32.  Quy chế khen thưởng

1.  Sinh viên có học lực khá, giỏi được giảng viên giới thiệu vào làm trợ giảng của Trường. Đội ngũ trợ giảng sẽ được hưởng quyền lợi (giảm học phí học kỳ theo các mức 25%, 50%, 75%, 100%) theo sự đánh giácủa Ban đào tạo.

2.  Cuối mỗi học kỳ, nhà trường đều xét và trao tặng cho sinh viên các danh hiệu

 • “Ong Vàng” dành tặng sinh viên có thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc nhất toàn trường.
 • “Sinh viên xuất sắc”.
 • “Sinh viên giỏi”.
 • “Sinh viên xuất sắc nhất môn”.
 • “Sinh viên hoạt động phong trào xuất sắc”.
 • “Câu lạc bộ xuất sắc”.
Điều 33.  Một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật

Căn cứ vào vi phạm của sinh viên, nhà trường sẽ có quyết định xử lý theo các cấp độ từ khiển trách, cảnh cáo, buộc thôi học hoặc chuyển sang cơ quan pháp luật có thẩm quyền.

PHẦN THỨ HAI

THÔNG TIN CÔNG TÁC  SINH VIÊN

Chương 7. Khái quát về Công tác sinh viên

Quá trình Công tác sinh viên nhằm quản lý, tổ chức và/hoặc hỗ trợ các hoạt động phong trào do trường hoặc sinh viên tổ chức, đồng thời cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập, rèn luyện tại trường.
Công tác sinh viên cung cấp các dịch vụ cho sinh viên đảm bảo chất lượng và tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh để sinh viên học tập, sinh hoạt và phát triền tài năng.

Chương 8. Các khu vực hoạt động của Công tác sinh viên

Điều 34. Dịch vụ sinh viên

1.  Dịch vụ Việc làm
Tại trường có các công việc bán thời gian cho sinh viên như: Trực phòng máy, phụ giúp công việc tại thư viện, tổ chức sự kiện, giáo vụ cho chương trình buổi tối… Nhà trường khuyến khích sinh viên tham gia làm việc để tích lũy kinh nghiệm làm việc ngay từ khi còn đi học. Khi tham gia làm việc, sinh viên được hưởng lương theo thỏa thuận cho từng loại công việc

2.  Dịch vụ Hành chính sinh viên

a.  Đối với giấy xác nhận vay vốn ngân hàng: sinh viên thuộc đối tượng và có nhu cầu vay vốn lấy mẫu giấy xác nhận và nộp tại phòng Công tác sinh viên trình Giám đốc cơ sở đào tạo ký xác nhận sau đó đóng dấu và trả giấy xác nhận cho sinh viên theo lịch quy định.

b.  Sinh viên có nhu cầu xin giấy xác nhận là sinh viên để đăng ký tạm trú, dùng như Giấy giới thiệu để đi thực tập hoặc đi làm thêm hoặc để đăng ký xe gắn máy: Sinh viên đến xin tại khu Dịch vụ sinh viên sẽ được cán bộ Công tác sinh viên hướng dẫn và trả lại kết quả theo yêu cầu.

c.  Đối với sơ yếu lý lịch: Giám đốc cơ sở đào tạo xác nhận lý lịch sinh viên một lần khi sinh viên tốt nghiệp. Trường hợp sinh viên đi thực tập hoặc đi làm thêm, nếu cơ quan thực tập yêu cầu sinh viên nộp sơ yếu lý lịch, sinh viên làm đơn xin cấp sơ yếu lý lịch theo mẫu riêng do trường quy định.

d.  Đối với việc xác nhận mua vé tháng xe buýt: Sinh viên lấy mẫu làm thẻ tại các địa điểm bán vé tháng xe bus, mang lên Khu Dịch vụ sinh viên để được lấy xác nhận của nhà trường.

e.  Đối với giấy xác nhận tạm hoãn nghĩa vụ quân sự: Sinh viên đã trúng tuyển vào FPT Polytechnic sẽ được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định của nhà nước. Nhà trường sẽ cung cấp Giấy xác nhận để giúp sinh viên làm thủ tục này tại địa phương. Sinh viên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật tính chính xác và trung thực của các thông tin kê khai khi xin cấp các loại giấy xác nhận và việc sử dụng các loại giấy tờ được cấp đúng mục đích.

f.  Xác nhận kết quả học tập:

Kết quả học tập toàn khóa học của sinh viên được ghi vào bảng điểm.

Chứng nhận tốt nghiệp tạm thời: Ban Đào tạo cấp cho các sinh viên có nhu cầu đã đủ điều kiện tốt nghiệp, có tên trong Quyết định tốt nghiệp trong thời gian chờ cấp bằng tốt nghiệp.

Xác nhận kết quả học tập trong quá trình học: Sinh viên có nhu cầu, làm đơn gửi tại Khu Dịch vụ sinh viên sẽ được xử lý theo quy chế hiện hành.

g.  Xác nhận Ưu đãi trong giáo dục đào tạo:

Sinh viên thuộc diện ưu đãi làm thủ tục xin cấp Sổ ưu đãi giáo dục đào tạo tại Phòng Lao động Thương binh & Xã hội địa phương. Sổ ưu đãi sẽ được xác nhận theo từng học kỳ để sinh viên về địa phương làm thủ tục nhận trợ cấp theo quy định.

Sinh viên mang Sổ ưu đãi giáo dục đào tạo lên Khu Dịch vụ sinh viên xin xác nhận.

h.  Làm lại Thẻ sinh viên và cấp lại Sổ tay sinh viên:

Các trường hợp làm mất Thẻ sinh viên, Sổ tay sinh viên đều phải làm các thủ tục xin cấp lại.

Sinh viên liên hệ trực tiếp xin cấp lại thẻ hoặc sổ tay sinh viên tại Khu Dịch vụ sinh viên.

Trường hợp sinh viên mất thẻ chưa làm lại kịp để tham dự thi & kiểm tra hoặc cần để vào lớp sẽ đến Khu Dịch vụ sinh viên xin cấp thẻ tạm.

i.  Thư, bưu phẩm gửi qua đường bưu điện: Sinh viên đến nhận tại Khu Dịch vụ sinh viên.

Ghi chú: Khi làm các thủ tục, sinh viên xuất trình thẻ sinh viên

3.  Dịch vụ nhà ở, Dịch vụ tư vấn học tập

Nhà trường thường xuyên cung cấp những thông tin về dịch vụ nhà trọ để sinh viên có những lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế.

Ngoài ra trong quá trình học tập nếu sinh viên gặp những vấn đề liên quan đến học tập và sinh hoạt tại trường, có thể đến Phòng Công tác sinh viên để được nghe tư vấn và giải đáp.

4.  Dịch vụ Bảo hiểm

Khi nhập trường, sinh viên được khuyến khích tham gia Bảo hiểm toàn diện dành cho sinh viên.

Nhà trường có trách nhiệm liên hệ, hợp tác với các cơ sở y tế, các hãng bảo hiểm về việc đăng ký mua bảo hiểm cho sinh viên với giá ưu đãi nhất.

5.  Dịch vụ phụ huynh (thư tay, điện thoại,…)

 • Thay đổi thông tin liên lạc

Thông tin liên lạc là cầu nối giữa nhà trường và phụ huynh. Do đó, sinh viên có trách nhiệm liên hệ với Phòng Công tác sinh viên để cập nhật thông tin liên lạc khi muốn thay đổi. Nhà trường không chịu trách nhiệm trong trường hợp sinh viên cung cấp sai thông tin.

 • Thông tin giữa Nhà trường và phụ huynh

FPT Polytechnic áp dụng các phương thức thông tin đến quý vị phụ huynh thông qua bản tin sinh viên. Mỗi kỳ học Nhà trường sẽ gửi thông tin về tình hình kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên về gia đình. Quý vị phụ huynh có thể nhận các thông tin về việc học tập của sinh viên ở trường cũng như gửi các ý kiến phản hồi về cho nhà trường.

 • Giải đáp thông tin phụ huynh

•  Thời Khoá Biểu của sinh viên

•  Báo cáo tiến độ học tập của sinh viên.

•  Điểm kiểm tra và thi cuối học kỳ.

•  Báo cáo chuyên cần của sinh viên

•  Các hoạt động của sinh viên trong kỳ

•  Các thông báo của trường cho phụ huynh và sinh viên.

•  Các thông báo về xử lý kỷ luật học vụ.

•  Thông tin khen thưởng, kỷ luật (nếu có)

 • Nhà trường cung cấp các thông tin về lịch học, lịch thi, tình hình đi học, điểm… của sinh viên cho phụ huynh thông qua hệ thống tin nhắn SMS tới số di động của người đăng ký.

Dịch vụ cung cấp thông tin học tập theo yêu cầu qua tin nhắn SMS:

 • Soạn tin POLY_GIOHOC gửi 8300 để nhận được danh sách các ca học và thời gian học tương ứng của từng ca trong ngày.
 • Soạn tin POLY hoặc POLY_KETQUA gửi  8300 để nhận được thông tin về tình hình học tập của con em được tích lũy kể từ khi nhập học đến thời điểm hiện tại. Đối với các môn đã hoàn thành sẽ trả về điểm của các môn này và ngược lại nếu môn học chưa kết thúc sẽ trả về tỉ lệ có mặt của sinh viên trên tổng số các buổi đã học của môn đó.
 • Soạn tin POLY_KY_X  gửi 8300 để nhận được thông tin toàn bộ điểm các môn trong kỳ trong đó X là số thứ tự của kỳ cần xem, từ 1 đến 6.
 • Soạn tin POLY_LICH gửi 8300 để nhận được thông tin lịch học tập của 5 ngày học tới.
 • Soạn tin  POLY_DIEMDANH gửi 8300 để nhận được thông tin điểm danh của các ca học và môn học tương ứng của con em mình trong 7 ngày học vừa qua. Cuối tin nhắn điểm danh sẽ có tổng kết tình hình vắng mặt của các môn học trong 7 ngày vừa qua.

Chương 9 .  Đoàn và Hoạt động phong trào sinh viên

Điều 35. Đoàn

FPT Polytechnic là một Chi đoàn trực thuộc Đoàn trường Đại học FPT. Trường tiến hành thu sổ Đoàn và tiền đoàn phí 1 (một) lần đầu khóa theo quy chế hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Điều 36.  Hoạt động phong trào & Câu lạc bộ

Hoạt động phong trào là các hoạt động ngoại khóa bên ngoài hoạt động học tập và rèn luyện chính khóa. Hoạt động ngoại khóa bao gồm các hoạt động như tổ chức sự kiện văn hóa, văn nghệ, vui chơi thể dục thể thao, câu lạc bộ…
Cán bộ Công tác sinh viên phải thường xuyên nắm bắt tình hình về việc thành lập các Câu lạc bộ sinh viên. Cán bộ Công tác sinh viên sẽ định hướng chung cho Ban chủ nhiệm lâm thời của CLB đó và trình bộ phận có thẩm quyền phê duyệt phương án  hỗ trợ cần thiết.

BẢNG HỌC PHÍ VÀ CÁC KHOẢN PHÍ

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG THỰC HÀNH (FPL)

Tham khảo thông tin học phí tại đây.

Hãy để lại số điện thoại để chúng tôi gọi lại tư vấn!

Bình luận

Powered by Facebook Comments

 1. ad cho e hỏi vs : điểm tổng kết của e là 8.04 như rứa có được học sinh giỏi ko trong đó e có 2 môn dưới 8.0?

  1. Chào em, điểm của em như vậy vẫn được xét sinh viên loại giỏi của học kỳ nhé!

 2. em mún hỏi là h em mún vay vốn ngân hàng của trường thỳ phải làm sao ạk

  1. Chào Nghĩa!
   Hiện tại, ngoài cơ sở ở Đà Nẵng, các cơ sở còn lại của FPT Polytechnic chưa có Ký túc xá cho sinh viên. Tuy nhiên, cán bộ phòng Công tác sinh viên sẽ hỗ trợ em tìm nhà trọ gần trường với giá cả phải chăng.

Gửi bình luận